Công dụng của bột ngũ cốc

Nhắc đến ngũ cốc, hầu như không ai còn cảm thấy xa lạ gì với nó, đặc biệt là có rất nhiều người xem nó như một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn. Tuy nhiên, ít người biết bột ngũ cốc là gì? Để làm bột ngũ cốc cần những thành phần nào. Để tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này và công dụng của nó, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bột ngũ cốc là gì?
Bột ngũ cốc là một tên gọi chung cho một loại thực phẩm được chế biến từ 5 thành phần hạt khác nhau. Những loại hạt để làm bột ngũ cốc đã được Y học kiểm chứng và khẳng định rằng nó mang đến giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Ngũ cốc thông thường sẽ được làm từ 5 loại hạt chính đó là: Gạo nếp, gạo tẻ, mè, lúa mì và đậu (có thể là đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành).

Bột ngũ cốc là loại thực phẩm được làm từ các loại hạt dùng làm lương thực

Hạt mè (hạt vừng)
Mè chính là thành phần đầu tiên được ưu tiên dùng trong bột ngũ cốc. Trong hạt mè có chứa nhiều dưỡng chất như: Protein, sắt, vitamin, canxi, calo nhiệt lượng, chất béo…

Gạo nếp
Một trong những thành phần của bột ngũ cốc mà nhiều người lựa chọn đó chính là gạo nếp. Đây là thực phẩm chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, nhất là loại nếp cẩm. Trong gạo nếp có chứa vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa và sắt.

Gạo tẻ
Đây là nguồn thực phẩm cung cấp lượng tinh bột dồi dào cho cơ thể. Loại gạo tẻ mà người ta thường dùng làm bột ngũ cốc là gạo lứt, gạo nguyên cám vì bên trong nó còn giữ được thành phần dinh dưỡng cao hơn.

Lúa mì
Lúa mì cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, tuy nhiên trong bột ngũ cốc thì thành phần lúa mì chiếm rất ít. Vì nó có thể làm tăng nồng độ đường trong máu.

Ngoài ra, trong lúa mì có chứa phần lớn chất xơ không hòa tan và một phần chất xơ hòa tan, cùng nhiều thành phần dưỡng chất khác. Trong bột ngũ cốc, người ta thường dùng lúa mì nguyên cám chứ không dùng lúa mì trắng.

Các loại đậu
Bột ngũ cốc có thể sử dụng các loại đậu như: Đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu hà lan…Nguồn dinh dưỡng của các loại đậu rất tốt cho sức khỏe. trong ngũ cốc người ta sẽ dùng những loại đậu nguyên hạt để tăng hàm lượng chất xơ và các dưỡng chất khác.

Bột ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao

Có phải bột ngũ cốc chỉ kết hợp những loại thực phẩm triển?
Bột ngũ cốc không phải là sự kết hợp duy nhất của những thành phần thực phẩm bên trên. Bột ngũ cốc cũng có thể là sự kết hợp của tất cả các loại cây mà có hạt dùng để làm lương thực, chẳng hạn như: Đại mạch, yến mạch, lúa mì…

Trên thực tế bột ngũ cốc có thể được kết hợp giữa gần 300 loại khác nhau. Vì thế, sẽ chẳng lạ gì nếu mỗi người có những cách liệt kê các thành phần khác nhau có trong bột ngũ cốc.

Bột ngũ cốc có nhiều cách kết hợp thành phần khác nhau

Bột ngũ cốc có tác dụng gì?
Ít calo, giàu đạm và chất xơ – Hỗ trợ giảm cân
Trong bột ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo và chất béo. Vì vậy, bột ngũ cốc có thể dùng làm thực phẩm giúp người thừa cân ăn kiêng, lấy lại vóc dáng và duy trì số cân nặng mà mình mong muốn. Không những thế, bột ngũ cốc còn giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, no lâu và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Hỗ trợ cân bằng đường huyết
Bột ngũ cốc là loại thực phẩm có chứa rất ít đường nên phù hợp sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chính lượng carbon Hydrat giúp cơ thể chuyển hóa đường một cách chậm rãi, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Tốt cho phụ nữ mang thai, cho con bú
Phụ nữ mang thai uống bột ngũ cốc hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và bé. Không những thế, trong bột ngũ cốc còn chứa hàm lượng acid Folic và sắt cao giúp tăng khả năng tái tạo hồng cầu và hạn chế hình thành dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Đối với phụ nữ sau sinh, ngũ cốc chính là giải pháp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, làm dịu cơn đói và lợi sữa.

Bột ngũ cốc rất tốt cho phụ nữ mang thai

Để biết thêm công dụng của ngũ cốc trong nhiều tác dụng các bạn hãy truy cập website :https://beone.vn/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *